back to top
36.9 C
Chư Sê
Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Người bình thường hoặc Phật tử mới quy y nên tu tập thế nào mới đúng?

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Theo Phật đúng nghĩa là sẽ tốt cho bản thân, gia đình, xã hội và đất nước. Thế nào là nghĩa theo Phật?

Nghĩa là: 

Học tu và sống theo gương Phật

Phong thái, cách sống, việc làm…..

Phật làm gì, chúng ta làm theo

Việc gì Phật cấm, chúng ta không làm

Nếu chúng ta cố tình làm sai, làm trái với lời Phật dạy thì chính do ta. 

Rèn luyện tu rập theo Phật sẽ an vui sung túc và hạnh phúc.

Ta quan sát cuộc sống của những người xung quanh và chiêm nghiệm sâu sắc sẽ thấy rõ rằng người có duyên gập Phật pháp, biết tu tập đúng hướng và phù hợp sẽ vui nhiều khổ ít, dù cho điều kiện vật chất, cuộc sống của họ thiếu thốn, chưa đầy đủ.

Người không biết tu tập hay sân si cố chấp thì bản thân họ sẽ vui ít khổ nhiều, kể cả những người có chức quyền, lắm của nhiều tiền, chứ chưa nói người nghèo khổ bần hàn.

Dễ thấy trước mắt chúng ta, những người giàu có quyền thế mà keo kiệt bỏn sẻn, tham chấp và sân si thứ gì cũng không vừa lòng toại ý, hở một chút là nóng giận quát tháo thì không những chính họ mà cả những người thân bạn bè xung quanh cũng khó mà được yên ổn.

Những điều tâm đắc trong quá trình tu học Phật pháp

260966599_4577173759030045_1218637094538633288_n

Vậy tu tập nghĩa là gì? 

Tu tập theo đức Phật là phát triển những đức tính tốt đẹp của mỗi con người chúng ta như thương người, bao dung, chân thật, siêng năng, từ bi, nhẫn nại, tha thứ, nhất là nâng cao tri thức trí tuệ.

Đồng thời tu tập chính là nhận diện, chuyển hóa, dứt trừ những thói hư, tật xấu, tính ác của bản thân như: ích kỷ, tham lam, cố chấp thù hận, ganh ghét, dối trá, độc ác, lười biếng, nhỏ nhen.

Vì người có tính hay nóng giận, ích kỷ, cố chấp, đó kỵ…không chỉ tự làm bản thân họ khổ đau phiền não mà còn gây phiền não, bất an đau khổ cho những người khác, nhất là những người thân, sống gần gủi với họ.

Tu tập là học cách sống tỉnh giác, trí tuệ và thương yêu không cháp.

Đời sống của những người, thể hiện được nhiều tính tốt trong lời nói, hành động, suy nghĩ, việc làm, hướng thiện, từ bi, nhẫn nại, khoan dung tích cực là đời sống có nhiều niềm vui an lac hạnh phúc và ý nghĩa.

Đời sống của những người bộc lộ nhiều điều bất thiện ác đức, gây tổn hại người, vật và thiên nhiên, trong lòng ôm nhiều sự cố chấp ganh ghét nhỏ nhen, ích kỷ, đố kỵ, thù hằn, thì sẽ luôn đau khổ, bất an, buồn phiền, không vui.

Có thể nói, muốn sống hạnh phúc an vui thì phải phát huy các phẩm chất đạo đức nhân cách tốt đẹp lương thiện. Ai có phẩm chất đạo đức tốt, người ấy sống hạnh phúc an vui.

Chất lượng sống của con người phụ thuộc vào đạo đức tâm tính của người đó.

Như vậy, nếu chúng ta quan sát, chiêm nghiệm sâu sắc, sẽ thấy ta sống vui hay sống khổ là do chính ta lựa chọn.

Tu tập, rèn luyện để phát triển những đức tính tốt đẹp, tăng trưởng trí tuệ và phước đức là điều vô cùng cần thiết cho cuộc sống hướng đến an vui hạnh phúc lương thiện mà mỗi con người đều mong muốn, không chỉ cho bản thân ta mà còn cho người thân, gia đình, xã hội.

Cụ thể người bình thường hoặc Phật tử mới quy y nên tu tập thế nào mới đúng? 

Nên quy y Tam Bảo, học theo 5 giới (không sát sang, không trộm cắp, không tà hạnh, không dối trá, không rượu chè bài bạc hút sách).

Thực hành bài kệ: Không làm các việc ác, siêng làm các việc lành, giữ tâm ý thanh tịnh là lời các Phật dạy

Thường sống tỉnh giác tích cực, đọc sách, tụng kinh, niệm Phật, nghe giảng, ngồi thiền, đi thiền, kinh hành, trì chú, làm phước giúp người khốn khổ.Tập tính bao dung hỷ xả, bớt tham chấp, bớt sân si. 

Chúng ta biết, là người:

ai cũng có lương tri

Ai cũng có lương tâm

Ai cũng có tính Phật

Ai cũng có năng lực diệu dụng như Phật

Ai cũng muốn sống lương thiện

Ai cũng muốn sống đầy đủ, an vui hạnh phúc

Hãy cùng nhau nâng đỡ để mọi người được sống tốt đẹp, lương thiện tích cực hơn. 

Rèn tính cách

Tu phước trí

Tỉnh giác từ bi

Nhẫn hòa hỷ xả

Theo đức Phật.

Rate this post
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn