back to top
22.4 C
Chư Sê
Thứ Ba, 23 Tháng Bảy, 2024

Lợi ích từ chế độ ăn thuần chay cho người bị tiểu đường 

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Một số lợi ích tiềm năng của việc người bị tiểu đường ăn chay gồm: Cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết, độ nhạy insulin và kiểm soát cân nặng.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 93 người Hàn Quốc mắc bệnh tiểu đường đã so sánh tác động của chế độ ăn thuần chay có chỉ số đường huyết thấp với chế độ ăn thông thường. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc theo một chế độ ăn thuần chay giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn so với một chế độ ăn thông thường.

Một đánh giá khác cho kết luận: Chế độ ăn kiêng từ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật gồm ăn chay, chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ kiêng ngăn ngừa cao huyết áp (DASH) giúp giảm lượng HbA1c xuống 0,8%. Mức HbA1c là thước đo quản lý lượng đường trong máu trong 3 tháng trước đó. Đây là một chỉ số tốt giúp kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

Tuy nhiên, một số mô hình ăn kiêng khác cũng giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một số chế độ ăn kiêng (gồm chế độ ăn ít carbs và chế độ ăn Địa Trung Hải) có nhiều bằng chứng thuyết phục hơn trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

an-thuan-chay-1

Tăng độ nhạy với insulinInsulin là hormone quan trọng giúp cơ thể duy trì mức đường huyết bình thường. Vì người mắc tiểu đường tuýp 2 có đặc điểm là kháng insulin (các tế bào ngừng phản ứng với hormone insulin) nên việc tăng độ nhạy insulin có thể làm giảm lượng đường trong máu và mức insulin, giảm nhu cầu tiêm insulin ở một số bệnh nhân tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đo lường tình trạng kháng insulin thông qua đánh giá mô hình cân bằng nội môi đối với kháng insulin (HOMA-IR). Trong một nghiên cứu kéo dài 16 tuần ở 244 người lớn thừa cân, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người chuyển sang chế độ ăn thuần chay ít chất béo có lượng HOMA-IR giảm nhiều hơn so với những người có chế độ ăn bình thường, tức là họ trở nên nhạy cảm hơn với insulin.

Một nghiên cứu tương tự ở 75 người trưởng thành thừa cân cũng ghi nhận rằng: Chế độ ăn thuần chay làm giảm đáng kể HOMA-IR, giảm trọng lượng cơ thể, khối lượng chất béo.

Kiểm soát cân nặng tốt hơn

Người bị tiểu đường ăn chay cũng có một lợi ích là kiểm soát cân nặng tốt hơn. Việc giảm cân giúp người bệnh tiểu đường tuýp 2 cải thiện độ nhạy insulin. Vì chế độ ăn thuần chay có xu hướng chứa ít chất béo và calo hơn so với chế độ ăn thông thường nên có thể giúp giảm cân dễ dàng hơn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 63 người lớn bị thừa cân, các nhà khoa học kết luận: Những người theo chế độ ăn thuần chay đã giảm cân nhiều gấp đôi so với những người theo chế độ ăn uống ít nghiêm ngặt hơn như: Chế độ ăn chay theo chủ nghĩa đạo đức (ăn rau và hải sản, không ăn thịt) và chế độ ăn chay bán phần (ăn nhiều rau, hạn chế ăn thịt).

Theo Vinmec

5/5 - (1 bình chọn)
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn