30 C
Chư Sê
Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2024

Hành động tử tế làm giảm bớt nỗi đau của chúng ta

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Theo các nghiên cứu, lan tỏa lòng tốt không chỉ giúp người khác tốt hơn mà còn tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của người cho đi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đặt hạnh phúc của người khác lên trên lợi ích của mình mà không mong đền đáp, hay còn gọi là lòng vị tha, sẽ kích thích trung tâm khen thưởng của bộ não.

Những hóa chất tạo cảm giác dễ chịu đó tràn ngập trong cơ thể, tạo ra một loại “sự phấn khích của người giúp đỡ”. Ví dụ, hoạt động tình nguyện được chứng minh là giảm căng thẳng và cải thiện trầm cảm.

Sống lâu hơn

Hạnh phúc hơn sẽ giúp bạn sống lâu hơn. Hành động giúp đỡ người khác cũng giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và giúp sống lâu hơn. Theo các chuyên gia, lòng tốt góp phần tạo nên ý thức cộng đồng, đó là yếu tốt góp phần quan trọng để cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài hơn.

Hành động tử tế làm giảm bớt nỗi đau của chúng ta

Hạ huyết áp

Quyên góp cho người khác, hay còn gọi là “chi tiêu vì xã hội”, được chứng minh là giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2015 của các chuyên gia thuộc Đại học Harvard và British Columbia – Vancouver (Canada) yêu cầu một nhóm người bị tăng huyết áp chi 40 USD cho bản thân họ, trong khi một nhóm người bị huyết áp cao khác được yêu cầu tiêu số tiền đó cho người khác.

Kết quả, những người tiêu tiền cho người khác có huyết áp thấp hơn vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 6 tuần. Trên thực tế, những lợi ích với tim mạch nhờ cho đi cũng lớn như những lợi ích từ chế độ ăn và thể dục lành mạnh.

Giảm đau

Làm từ thiện là làm giảm bớt nỗi đau của chúng ta. Nghiên cứu “Hành vi vị tha làm giảm nỗi đau thể xác”, năm 2019 cho thấy, những người nói sẽ giúp đỡ trẻ mồ côi ít nhạy cảm với sốc điện hơn những người từ chối quyên góp. Ngoài ra, những người càng nghĩ khoản đóng góp đó hữu ích thì càng ít đau đớn hơn.

Nghiên cứu phát hiện các vùng não phản ứng với sự kích thích đau đớn dường như bị vô hiệu hóa ngay lập tức bởi trải nghiệm cho đi.

Niềm hạnh phúc

Ở Anh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra sống tử tế có thể tăng cường hạnh phúc chỉ trong vòng ba ngày. Nghiên cứu chia mọi người thành ba nhóm: nhóm đầu phải thực hiện một hành động tử tế mỗi ngày, nhóm thứ hai thử một hoạt động mới và nhóm thứ ba không làm gì cả. Nhóm tử tế và làm những điều mới lạ đã thấy hạnh phúc gia tăng đáng kể.

Bạn sẽ cảm nhận được niềm vui lớn hơn nữa nếu sáng tạo những hành động tử tế. Các nghiên cứu về hạnh phúc của chuyên gia Sonja Lyubomirsky và Kennon Sheldon phát hiện những người thực hiện nhiều hành động tử tế trong suốt cả tuần có mức độ hạnh phúc tăng nhiều hơn so với những người thực hiện lặp đi lặp lại cùng một hoạt động.

5/5 - (1 bình chọn)
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn