back to top
19 C
Chư Sê
Thứ Năm, 11 Tháng Tư, 2024

Tưởng niệm Thánh tử đạo Đào Thị Yến Phi

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Phật tử Yến Phi đã hiến dâng trọn vẹn thân mình cho Đạo pháp và Dân tộc ở tuổi 17. Trước khi tử vì đạo, Yến Phi để lại hậu thế 3 bức tâm thư.

Audio

Ở TP Nha Trang có một công viên mang tên là Yến Phi, chính là tôn danh của một vị Thánh tử đaọ. Hằng năm, Ban Hướng dẫn GĐPT Khánh Hòa đã trân kính tưởng niệm Thánh tử đạo Nguyên Thường – Đào Thị Yến Phi vị pháp thiêu thân.

cong vien Yen Phi Nha Trang

Đào Thị Yến Phi, Pháp danh Nguyên Thường, tự Diệu Mai, sinh ngày 16 tháng Giêng năm 1948 tại tỉnh Hà Đông. Thân phụ là cụ ông Đào Trọng Bình, thân mẫu là cụ bà Lê Thị Vượng. Vì thân phụ đi xa và mất liên lạc từ thuở Yến Phi lên 10, nên gia đình chỉ hai mẹ con đùm bọc lẫn nhau. Mẹ Yến Phi cũng là một Phật tử thuần thành. Đào Thị Yến Phi gia nhập Gia đình Phật tử (GĐPT) Linh Thứu từ năm 1958 với tư cách một đoàn sinh Oanh vũ, năm 1961 lên đoàn Thiếu nữ, chính thức Quy y Tam bảo vào ngày lễ Phật đản 1962. Trúng cách trại huấn luyện Đội Chúng trưởng “Thần Hội” năm 1962, trúng cách trại huấn luyện huynh trưởng Lộc Uyển năm 1964. Sau đó về sinh hoạt với GĐPT Chánh Quang với nhiệm vụ Đoàn phó Đoàn Oanh vũ nữ.

Dao Thi Yen Phi

Lúc 14 giờ 30 ngày 26-1-1965 (nhằm 24 tháng Chạp năm Giáp Thìn), trước Tòa Hành chánh tỉnh Khánh Hoà, trong lúc chư Tăng Ni và Phật giáo đồ đang tuyệt thực, Đào Thị Yến Phi đã tưới xăng vào mình và châm lửa tự thiêu.

Trước khi lìa đời Yến Phi để lại 03 bức tâm thư:

– Một thư gửi cho mẹ, có đoạn viết: “Con tin rằng việc làm của con ngày hôm nay giúp ít nhiều cho Đạo Pháp, Mẹ đừng vì con mà tiếc thương bi lụy. Con không mất và sẽ còn mãi mãi với nguyện vọng Dân tộc… Nợ đời, nợ Đạo con chọn một, chỉ có giáo lý của đức Phật mới tồn tại mãi… Mẹ tha tội cho con…”

– Bức thư thứ hai gửi cho quý Thượng ọat, Đại đức và Phật giáo đồ, Yến Phi viết: “Con, một Huynh Trưởng của Gia Đình Phật Tử Chánh Quang xin âm thầm phát nguyện thiêu đốt nhục thân để cúng dường Tam Bảo, để cầu nguyện quốc thái dân an, cầu cho quý Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni pháp thể khương an, cầu nguyện cho Phật Giáo Đồ dư sức, thừa nghị lực để tranh đấu…”

– Và một bức thư gửi Thủ tướng Trần Văn Hương cuả chánh quyền Sài Gòn nói lên lời tâm huyết: “Mong chính quyền sớm giác tỉnh và giải quyết các nguyện vọng của Phật giáo…”.

Phật tử Yến Phi đã hiến dâng trọn vẹn thân mình cho Đạo pháp và Dân tộc ở tuổi 17.

Rate this post
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn