back to top
31.2 C
Chư Sê
Thứ Tư, 10 Tháng Tư, 2024

Thiền sư Ajahn Brahm là ai?

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Ajahn Brahm sinh năm 1951 ở London, Anh, tốt nghiệp vật lý lý thuyết đại học Cambridge. Năm 1974, dưới sự dẫn dắt của tu sĩ nổi tiếng Ajahn Chah, Ajahn Brahm trở thành tu sĩ Phật giáo ở Thái Lan.

Ngày nay, Ajahn Brahm là người hướng dẫn tâm linh được tôn kính và là tu viện trưởng của tu viện Bodhiyana (Australia) thu hút hàng ngàn người tới các buổi thuyết giảng sáng tạo và sâu sắc của mình. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về Phật giáo với hàng chục ngàn bản in.

Thiền sư Ajahn Brahm

Thiền sư Ajahn Brahm

Thiền sư Ajahn Brahm có sở thích nghiên cứu Phật giáo và hành thiền ngày càng nhiều hơn khi Thiền sư theo học ngành Vật lý Lý thuyết tại Đại Học Cambridge. Sau khi tốt nghiệp đại học, Thầy đã đi dạy học khoảng một năm, rồi quyết định từ giã cuộc đời thế tục, lên đường sang Thái lan để tìm thầy học đạo. Năm 23 tuổi, thiền sư Ajahn Brahm xuất gia và tu học 9 năm dưới sự hướng dẫn của Ngài Ajahn Chah, thuộc hệ phái Nguyên thủy, truyền thống khổ hạnh Sơn Lâm (Forest Sangha), ở miền Đông Bắc Thái lan. Ngài Ajahn Chah là một trong những Thiền sư danh tiếng và được tôn kính bậc nhất ở Thái lan thời bấy giờ.

Được Somdet Buddhajahn xuất gia làm tu sĩ tại Wat Saket ở Bangkok vào năm 1974, Ajahn Brahm du hành đến Đông Bắc Thái Lan vào tháng 1 năm 1975 và trở thành học trò của thiền sư Ajahn Chah tại Wat Pa Pong. Cùng năm đó, ngài trở thành một thành viên tăng đoàn sáng lập của Wat Pa Nanachat, một tu viện được Ajahn Chah thành lập gần Wat Pa Pong để phục vụ cho số lượng ngày càng tăng người phương Tây đến xuất gia và tu tập với ngài. Ajahn Brahm đã trở thành bậc thầy vinaya (mã của kỷ luật tu viện) tại Wat Pah Nanachat từ năm 1975 cho đến khi Thiền sư ra đi vào năm 1983. Các ghi chú vinaya của ông vẫn có thẩm quyền đối với hầu hết các nhà sư Phật giáo phương Tây theo truyền thống Theravada. Ngài đã được Hiệp hội Phật giáo Tây Úc (BSWA) mời đến Perth vào năm 1983 cùng với một nhà sư, Ajahn Jagaro. Cuối năm đó, BSWA mua đất nông thôn ở Serpentine phía nam Perth. Ajahn Brahm trở thành nhà sư đồng sáng lập và là phó trụ trì của Tu viện Bodhinyana vào cuối năm 1983. Năm 1995, thiền sư Ajahn Brahm trở thành trụ trì của Tu viện Bodhinyana sau sự ra đi của ngài Ajahn Jagaro.

Năm 2004, Thiền sư được Đại học Curtin trao tặng Huân chương John Curtin cho tầm nhìn, khả năng lãnh đạo và phục vụ cộng đồng Úc. Và vào năm 2006, Quốc vương Thái Lan đã phong tặng cho thiền sư Ajahn Brahm danh hiệu “Tan Chao Khun”. Do đó, Tu viện Bodhinyana nhận được một chiếc áo choàng tượng trưng của nhà sư hàng năm từ Nhà vua Thái Lan, một dấu hiệu của sự bảo trợ của hoàng gia đối với tu viện. Thiền sư Ajahn Brahm cũng đã được bổ nhiệm làm Thành viên của Giáo đoàn Australia vào năm 2019 vì sự phục vụ quan trọng của Thiền sư đối với Phật giáo và bình đẳng giới. Thiền sư còn được vinh danh vì đã giúp trao quyền cho phụ nữ trong Phật giáo, bao gồm cả việc truyền giới Tỳ-kheo-ni vào năm 2009.

Rate this post
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn