back to top
19 C
Chư Sê
Thứ Năm, 11 Tháng Tư, 2024

Phật giáo với nhiều đóng góp quý báu trong công tác đoàn kết Hữu Nghị Việt Nam và Thái Lan

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Chiều ngày 05/3/2024, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng và Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan thành phố Đà Nẵng do ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham gia đoàn có ông Phạm Hữu Hoa, Chủ tịch Hội kiêm Phó Chủ tịch Liên hiệp; Đại đức Thích Pháp Hiếu, Phó Chánh Văn phòng, Ban Thông tin – Truyền thông Trung ương, Uỷ viên Ban Phật Giáo Quốc Tế Trung Ương GHPGVN

Tham dự tiếp đoàn, về phía Tổng Lãnh sự quán có Bà Wiraka Moodhitaporn, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Jakrit Ruangkajorn, Phó Tổng Lãnh sự Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh và các cán bộ, nhân viên của Tổng Lãnh sự.

Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP Đà Nẵng thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM.

Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TP Đà Nẵng thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Ngọc Bình  cảm ơn Tổng Lãnh sự vì sự đón tiếp trọng thị, chu đáo. Trong khuôn khổ buổi làm việc, ông  đã giới thiệu khái quát về thành phố Đà Nẵng, tình hình hợp tác về các lĩnh vực như: kinh tế, thương mại, giáo dục, giao lưu văn hóa và mối quan hệ giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Thái Lan.

Bà Wiraka Moodhitaporn, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM và ông Nguyễn Ngọc Bình.

Bà Wiraka Moodhitaporn, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM và ông Nguyễn Ngọc Bình.

Những nhiệm kỳ qua, Liên Hiệp và hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan có nhiều hoạt động góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng, Việt Nam với Thái Lan. Tiêu biểu như “Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan lần thứ II và Hội nghị liên tịch lần thứ XII giữa Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam” tổ chức trong năm 2023 tại thành phố Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp, tạo tiếng vang lớn trong cả nước, nhiều Hội thảo quốc tế về tăng cường hữu nghị và kết nối đầu tư Đà Nẵng và Thái Lan thành công rực rỡ, có sức lan tỏa lớn. 

ed1ba450eb2f47711e3e

Đại Đức Thích Pháp Hiếu, UV BCH Hội Hữu Nghị Việt Nam – Thái Lan, đã phát biểu: “Tri ân những tình cảm hữu nghị đặt biệt giữa nhân dân Phật Tử hai nước có truyền thống đoàn kết lâu đời, Đà Nẵng là nơi lưu dấu nhiều kỷ vật xưa cổ do Hoàng Gia Thái Lan, dâng cúng Như Tam Tạng kinh Lá Buông tiếng Thái, Tranh Lịch Sử Phật và các các bộ bàn ghế sơn son thép vàng, Những kỹ vật tâm linh Phật Giáo xưa thắm tình hữu nghị đã đem đến cho các bạn Thái Lan, về thăm lại Chùa xưa sự cảm mến gần gũi yêu thương đất Việt như trở về ngôi nhà Phật giáo tại quê hương.

Đà Nẵng cũng là nơi thường xuyên tiếp đón các đoàn Chư Tăng và Phật Tử Thái Lan sang tham quan du lịch, giao lưu, tu tập an cư kiết hạ bốn tháng và tham dự các lễ hội văn hoá Phật giáo truyền thống Theravada như Magha Puja (Lễ Rằm tháng giêng, ngày Tăng đoàn), Vesakkha Puja (Lễ Tam Hợp Phật Đản), lễ Asalha Puja và Khao Phansa (Lễ An Cư Kiết Hạ), Lễ dâng Y Kathina hằng năm tại Chùa Tam Bảo Theravada Đà Nẵng. Hằng Năm, Chư Tăng và Phật Tử Thành Phố Đà Nẵng tích cực tham gia các sự kiện Phật Giáo Quốc Tế nổi bật trên đất Thái Lan như tham dự Ngày Thiền Thế Giới 5-8/8 do Liên Minh Phật Giáo Thế giới Phối hợp với chùa Wat Phra Dhammakaya Thái Lan, với sự tham dự của nhiều quốc gia Phật Giáo trên khắp thế giới, đoàn Phật Giáo Việt nam tham dự lễ cúng dường đến 2000 Chư Tăng tại Chùa Wat Phra Dhammakaya. Ngày 2-4/03 Lễ Đặt Bát 10,000 Tỳ Kheo Tại Nakhon Ratchasima ( Korat), Lễ Magha Puja Ngày Tăng Đoàn, ngày 3/3/2024 tổ chức World-PEC đã trao tặng bằng khen vinh danh các tổ chức và cá nhân tiêu biểu trên khắp thế giới trong đó có Chùa Tam Bảo Theravada TP.Đà Nẵng đã tham gia tích cực vào việc đoàn kết truyền bá chánh pháp và thiền định vì hoà bình thế giới tại chùa Dhammakaya Thailand.

Các tổ chức và cá nhân tiêu biểu trên khắp thế giới được tặng bằng khen của của tổ chức World-PEC tại Thailand.

Các tổ chức và cá nhân tiêu biểu trên khắp thế giới được tặng bằng khen của của tổ chức World-PEC tại Thailand.

Thượng tọa Tiến sĩ Pornchai Palavadhammo, Chủ tịch Liên minh Phật tử Thế giới (WAB) và Đại Đức Thích Pháp Hiếu nhận bằng khen đoàn kết của tổ chức World-PEC vào ngày 3/3/2024 tại Thái Lan.

Thượng tọa Tiến sĩ Pornchai Palavadhammo, Chủ tịch Liên minh Phật tử Thế giới (WAB) và Đại Đức Thích Pháp Hiếu nhận bằng khen đoàn kết của tổ chức World-PEC vào ngày 3/3/2024 tại Thái Lan.

Sư Phra Singthong Posri người Thái Lan: “Năm 2023, tôi đã đến nhập Hạ an cư và học tiếng Việt tại Chùa Tam Bảo TP. Đà Nẵng, thành tựu pháp an cư đầy đủ 3 tháng cùng với Chư tăng để làm lễ thọ y Kathina. Tôi thấy Phật tử Việt Nam rất là tôn trọng tôn kính Tam Bảo, tôn kính Chư Tăng thể hiện qua lễ Kathina. Tôi cũng muốn góp phần tăng thêm sự tôn kính đó và làm cho Phật Tử hoan hỷ hơn. Tôi phát tâm làm những cái bảng chữ nghệ thuật Thái Lan. Vì hoa văn này là kiểu thái lan nên phải có chuyên môn mới làm đc. Và công việc này tôi đã dành rất nhiều thời gian để thực hiện. Trong quá trình làm, nhiều phật tử Việt Nam rất hoan hỷ vì lần đầu tiên chứng kiến. Tôi Nhớ ơn Phật Tử Việt Nam giúp đa dạng giao lưu văn hoá Việt Nam Thái lan.

Tôi rất thích sống ở Thành Phố Đà Nẵng có không gian xanh yên bình mát mẻ. Cuối cùng nếu có cơ hội trong tương lai tôi sẽ tiếp tục về Đà nẵng  nhập hạ 3 tháng. Tôi sẽ làm bảng hoa văn nghệ thuật này nhiều kiểu mô hình khác hơn nữa. Mỗi năm mỗi kiểu và tôi cũng đã biết Sư trụ trì Chùa Tam Bảo rất là mong muốn kết nối tình cảm anh em Việt Thái Lào và đồng thời chúng tôi rất ấn tượng với phật tử Việt Nam luôn đến chùa để tụng kinh ngồi thiền. Do đó tôi luôn có cảm hứng làm bảng hoa văn nghệ thuật này cho chùa Tam Bảo và các chùa khác. Vừa có Phước cho chính mình. Các phật tử cũng được Phước  hoan hỷ nét đẹp nghệ thuật giao lưu văn hoá Phật Giáo.”

Đoàn Chư Tăng và Phật Tử Chùa Dhammakaya Thái Lan thắp nến cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hoà bình tại lễ Kathina TP.Đà Nẵng năm 2023.

Đoàn Chư Tăng và Phật Tử Chùa Dhammakaya Thái Lan thắp nến cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hoà bình tại lễ Kathina TP.Đà Nẵng năm 2023.

Trước những đề nghị của đoàn, Bà Wiraka Moodhitaporn đã cảm ơn liên hiệp và hội vì những thành tích cũng như đóng góp trong việc cùng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam Thái Lan. Bà cho biết Đà Nẵng là điểm cuối của Hành lang kinh tế Đông Tây và có nhiều tiềm năng về giao thông vận tải, nông nghiệp, công nghệ cao, logistic, du lịch,… bà cam kết rằng sẽ  tranh thủ mọi nguồn lực, điều kiện để tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân do Liên hiệp và Hội tổ chức, cũng như quan tâm kết nối các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư tại Đà Nẵng, thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá, các hoạt động liên quan đến giáo dục, Phật giáo giữa Thái Lan và Đà Nẵng. 

Rate this post
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn