Mong cầu càng nhiều thì càng sinh sợ hãi!

Xin thầy cho con lời dạy, lời nhắc nhở con nên làm gì, nghĩ gì, thực hành thế nào để có thể chứng nghiệm những sự thật hiển nhiên mà đức Phật đã dạy. Con biết đây là bài học, nhưng chưa biết cách học thế nào cho hiểu bài!
Mong cầu càng nhiều thì càng sinh sợ hãi!

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy ạ.
Thưa thầy, từ ngày biết pháp thầy dạy, con chú tâm hoàn thiện nhận thức hành vi, để tâm quan sát chính bản thân mình. Con cứ nghĩ mình cũng đã học được một vài điều sơ đẳng về giáo pháp: khổ, vô thường, vô ngã. Thấy người khác sinh già bệnh chết, con tự bảo rồi mình cũng sẽ như vậy!
Con tưởng mình ít nhất cũng giữ được bình tĩnh khi sự thật xảy ra cho mình, nhưng gần đây khi con nhận thấy mình đang ở trong tiến trình già bệnh, con lại bị chao đảo, mất tinh thần, phiền muộn… Thì ra con vẫn còn bị dính mắc vào thân tứ đại này quá, vẫn còn quan tâm nhiều về hình sắc và điều người khác nghĩ về mình. 

Trả lời:

Tu không phải để tránh sự thật đang diễn ra nơi thực tại thân-tâm-cảnh, mà cần thấy rõ nó như nó đang là. Như vậy, con đang thế nào, chỉ trọn vẹn rõ biết như vậy thôi, đừng mong cầu gì khác mới được. Do còn mong cầu nên mất sự trọn vẹn của chánh niệm vì vậy con mới sinh sợ hãi.

5/5 - (1 bình chọn)
Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

Bài viết liên quan

Câu chuyện tiền thân Đức Phật: Chuyện sống hòa hợp

Câu chuyện tiền thân Đức Phật: Chuyện sống hòa hợp

Này các Ðại vương, các bà con không nên tranh cãi nhau. Trong thời quá khứ, các loài thú khi sống hòa hợp, đã chiến thắng được kẻ thù; còn khi sống bất hòa, đã bị nạn diệt vong lớn. Theo yêu cầu của các hoàng tộc, bà con, bậc Ðạo Sư kể câu chuyện quá khứ.

Có thể bạn quan tâm

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Đọc tiếp