back to top
26.1 C
Chư Sê
Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2024

Hà Nội: Khai mạc Hội thảo “Phát huy truyền thống phụng đạo, yêu nước, hộ quốc, an dân”

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Sáng ngày 31/03/2024, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức Khai mạc Hội thảo khoa học Quốc gia “Phát huy truyền thống phụng đạo, yêu nước, hộ quốc, an dân của Phật giáo thời Lý, Trần trong xây dựng nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh hướng tới hùng cường”, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Q.Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội).

01

Tham dự Hội thảo có HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp T.Ư; HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Khế Chơn, HT.Đào Như, HT.Thạch Sok Xane, TT.Thích Đức Thiện (kiêm Tổng Thư ký), HT.Thích Thanh Điện (Trưởng ban Tổ chức Hội thảo) đồng Phó Chủ tịch HĐTS – GHPGVN; TT.Thích Thanh Tuấn, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I T.Ư; TT.Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II T.Ư, cùng Chư tôn đức Hội đồng Trị sự, Văn phòng I, Văn phòng II T.Ư, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, tăng, ni đến từ các tỉnh thành trong cả.

HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư - GHPGVN phát biểu.

HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư – GHPGVN phát biểu.

Ban Tổ chức vinh dự đón tiếp ông Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận T.Ư; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UB T.Ư MTTQVN; PGS. TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam; GS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các học giả…

TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS - GHPGVN tuyên đọc Thư chúc mừng Hội thảo của đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS – GHPGVN tuyên đọc Thư chúc mừng Hội thảo của đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư – GHPGVN cho biết: “Hội thảo khoa học quốc gia năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã thu hút được đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài Phật giáo, nhất là các nhà lãnh đạo, quản lý trên các lĩnh vực, nhất là quản lý trên lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng; các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

05

Ban tổ chức Hội thảo đánh giá cao công sức, trí tuệ, lòng nhiệt huyết của Quý chư Tôn đức và quý vị đã tập trung góp ý, đánh giá tổng kết công tác phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Ban HDPT Trung ương nói riêng; đúc rút các bài học kinh nghiệm để vận dụng, đề xuất các khuyến nghị, giải pháp để Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững và tỏa sáng trong tương lai để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh hướng tới hùng cường”.

Đức Pháp chủ GHPGVN đã có lời tán dương và mong muốn Ban HDPT T.Ư hoạch định chương trình giáo dục thanh thiếu niên Phật tử với các tiêu chí: giữ gìn năm giới để giúp cho xã hội an lành, hạnh phúc; học tập và thực hành theo Chánh pháp song song với việc bảo vệ, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và cuối cùng là dấn thân hơn nữa vào các chương trình từ thiện, giáo dục để xây dựng một nước Việt Nam văn minh, giàu đẹp, đúng với phương châm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Phiên Tổng thể Hội thảo vào buổi sáng đã tập trung làm rõ một số vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến Phật giáo thời Lý, Trần.

Phiên Tổng thể Hội thảo vào buổi sáng đã tập trung làm rõ một số vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến Phật giáo thời Lý, Trần.

Thông qua Hội thảo nhằm phát huy các giá trị tốt đẹp, nhân văn của Phật giáo nói chung, Phật giáo thời kỳ Lý, Trần nói riêng vào việc lý giải và giải quyết các vấn đề xã hội đương đại, tiếp tục thực hiện trong quá trình phát triển của thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa và toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Hội thảo cũng là dịp để động viên, khích lệ các Tăng, Ni, Phật tử trong cả nước tham gia tích cực vào các hoạt động phật sự do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo các tỉnh/thành tổ chức theo tinh thần của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX: “Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển” thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường và quyết tâm vươn lên của cả dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 285 bài viết tham luận của các học giả, các nhà nghiên cứu trong và ngoài Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở nhiều ngành, lĩnh vực chuyên môn học thuật khác nhau. Sau khi nhận được sự góp ý, nhận xét phản biện của Hội đồng khoa học, số bài tham luận được lựa chọn in kỷ yếu là 165 bài.

07

Phiên chuyên đề diễn ra vào buổi chiều tại 03 Hội trường với ba chủ đề: Chủ đề 1: Phật giáo thời Lý, Trần: Bối cảnh, đặc điểm và dấu ấn lịch sử; Chủ đề 2: Tinh thần “phụng Đạo, yêu Nước; hộ Quốc, an Dân” của các bậc thiền sư thời Lý, Trần; Chủ đề 3: Phát huy truyền thống “phụng Đạo, yêu Nước; hộ Quốc, an Dân” của Phật giáo thời Lý, Trần vào xây dựng nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh hướng tới hùng cường.

Các phiên của hội thảo đã được các học giả, nhà khoa học chuẩn bị công phu, có chiều sâu cả về mặt lý luận và thực tiễn với nội dung và phương pháp nghiên cứu đa dạng, có hàm lượng khoa học cao.

Rate this post
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn