32.6 C
Chư Sê
Thứ Ba, 28 Tháng Năm, 2024

Đoàn hành hương Hệ phái Khất sĩ viếng Đức Hòa thượng Tep Vong

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Đoàn hành hương Hệ phái Khất sĩ do Hòa thượng Minh Tuyên chứng minh, Thượng tọa Giác Hoàng làm trưởng đoàn đã đến chùa Ounalom (thủ đô Phnom Penh, Campuchia) thành kính đảnh lễ giác linh Đại Tăng thống Tep Vong, vị lãnh đạo tinh thần tối cao, Vua sư Vươn quốc Campuchia, tân viên tịch.

Audio

Chia sẻ với Phatgiao.org.vn, Thượng tọa Giác Hoàng, UV Hội đồng Trị sự, Phó ban Văn hoá Trung ương, Chánh Thư ký Hệ phái Khất sĩ xác nhận, đoàn đã đến viếng tang ngài Đại Tăng thống Tep Vong, chiều 30/4.

Buổi viếng diễn ra trang nghiêm, thành kính

Buổi viếng diễn ra trang nghiêm, thành kính

“Theo sự sắp xếp của quý tôn đức, đoàn được đảnh lễ kim quan Đức Tăng thống tại Giác linh đường, đặt vòng hoa kính viếng, dâng hương tưởng niệm; sau đó cử hành khóa lễ cầu nguyện, ngưỡng vọng hồi hướng đến Giác linh ngài”, Thượng tọa trưởng đoàn thông tin.

Được biết, Đức Tăng thống Tep Vong sinh vào ngày 12/1/1932, (nhằm ngày 5/12/Tân Mùi, PL.2476) tại làng Tropeang Chouk, xã Chriev, huyện Siem Reap, tỉnh Siem Reap. Thân phụ thế danh là Tep, thân mẫu thế danh là Bich At.

Dưới thời Pol Pot giai đoạn 1975 – 1979, ngài bị buộc phải hoàn tục và trải qua nhiều khó khăn như phần lớn người dân Campuchia lúc bấy giờ.

Sau khi chế độ diệt chủng Pol Pot bị lật đổ, ngài xuất gia lại và đến năm 2006 trở thành Đại Tăng thống của Phật giáo Hệ phái Đại thừa của đất nước chùa tháp.

Vua sư Tep Vong được biết đến với vai trò to lớn trong việc xây dựng lại giáo hội Phật giáo tại Campuchia sau sự sụp đổ của chế độ diệt chủng Pol Pot. Đồng thời, ngài được công nhận như một vị lãnh đạo tinh thần tối cao của Phật giáo tại Vương quốc Campuchia.

Về đối ngoại, ngài có mối quan hệ gắn bó mật thiết và đạo tình sâu sắc với chư tôn lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đức ngài Tăng thống Tep Vong, Samdech Preah Agga Mahā Sangharājā Dhipati, viên tịch ngày 26/2/2024 – là sự mất mát vô cùng to lớn đối với Phật giáo Campuchia nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung.

Đoàn hành hương đã có một thời kinh hồi hướng, cúng dường Giác linh Đức Hòa thượng Tep Vong

Đoàn hành hương đã có một thời kinh hồi hướng, cúng dường Giác linh Đức Hòa thượng Tep Vong

Hữu nhiễu kim quan Đức Tăng thống Tep Vong

Hữu nhiễu kim quan Đức Tăng thống Tep Vong

Trước đó, vào ngày 27/2/2024, khi hay tin viên tịch của Đại Tăng thống Tep Vong – người pháp lữ có mối thân tình sâu sắc với Phật giáo Việt Nam trong nhiều thập kỷ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN gửi điện thư phân ưu đến Giáo hội Tăng-già Phật giáo, Chính phủ Hoàng gia và Nhân dân Vương quốc Campuchia.

Trong thư, Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch nhấn mạnh: “Đức Đại Tăng thống Samdech Tep Vong là bậc cao tăng của cộng đồng Phật giáo thế giới. Ngài đã để lại di sản và thành tựu đáng thán phục, hồi sinh và phát triển Phật giáo Vương quốc Campuchia. Ngài là biểu tượng cao cả về sự hòa hợp, hòa giải, đoàn kết dân tộc và thế giới tạo nên môi trường hòa bình và tôn trọng lẫn nhau. Sự ra đi của ngài là sự mất mát to lớn đối với Chính phủ và Nhân dân Campuchia và của cộng đồng Phật giáo thế giới”.

Sau đó, ngày 2/3/2024, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN cũng đã dẫn đầu phái đoàn lãnh đạo cấp cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến thủ đô Vương quốc Campuchia viếng tang Đại Tăng thống Tep Vong.

Ban tổ chức lễ tang cảm tạ đoàn Hệ phái Khất sĩ đã viếng Giác linh Đại lão Hòa thượng Tep Vong

Ban tổ chức lễ tang cảm tạ đoàn Hệ phái Khất sĩ đã viếng Giác linh Đại lão Hòa thượng Tep Vong

Theo thông tin từ Bộ Lễ nghi Tôn giáo Vương quốc Campuchia và Ban Thư ký Hội đồng Tăng thống Vương quốc Campuchia, thi hài của Vua sư Tep Vong sẽ được bảo quản tại chùa Ounalom cho đến ngày kết thúc tang lễ.

Nhục thân của ngài còn quàn tại đây cho đến 100 ngày mới trà-tỳ (hóa cốt). Dự kiến, nghi thức trà-tỳ nhục thân của ngài sẽ được Chính phủ và nhân dân đất nước Campuchia cử hành vào ngày 6/6/2024.

Trong chuyến hành hương, đoàn Hệ phái Khất sĩ còn đến thăm và đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng Samdech Preah Vannaroth Noy Chriek, Đệ nhị Tăng thống Vương quốc Campuchia tại chùa Chan Borey Vong và thăm trung tâm thiền Vipassana lớn nhất đất nước Campuchia ở chùa Samrong Kaldal.

Đoàn Hệ phái Khất sĩ đến thăm và đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng Samdech Preah Vannaroth Noy Chriek

Đoàn Hệ phái Khất sĩ đến thăm và đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng Samdech Preah Vannaroth Noy Chriek

Và chụp hình lưu niệm tại chùa Chan Borey Vong

Và chụp hình lưu niệm tại chùa Chan Borey Vong

* Dịp này, đoàn còn đến thăm và tặng quà cho bà con đồng bào Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn tại xã Chongkneas, huyện Siem Riep, thuộc Biển hồ Tonle Sap, chiều 29/4.

Theo đó, đoàn đã đến thăm hỏi cộng đồng người Việt tại ấp 7, xã Chongkneas, huyện Siem Reap, gồm 436 hộ gia đình, tổng số 1.962 người dân và trao hơn 350 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000 đồng. Tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. 

Thượng tọa trưởng đoàn trao quà

Thượng tọa trưởng đoàn trao quà

Biển hồ Tonle Sap là hồ nước ngọt rộng lớn nhất Đông Nam Á, có chu vi tiếp giáp 5 tỉnh của Campuchia (Pursat, Battambang, Siem Reap, Kampong Thom, Kampong Chhnang) là khu vực sinh sống của rất đông người dân gốc Việt ở Campuchia. Họ ở trên những căn nhà nổi, quần tụ ven các cánh rừng, hoặc gần những con sông chảy ra Biển hồ, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, khai thác thủy sản.

Lênh đênh trên Biển Hồ cách xa đất liền, phương tiện đi lại là ghe, xuồng. Cộng đồng người Việt nơi đây như một tộc người biệt lập với thế giới bên ngoài, bị đói nghèo đeo bám quanh năm.

Rate this post
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn