back to top
35.7 C
Chư Sê
Thứ Năm, 11 Tháng Tư, 2024

Cựu trụ trì chùa ở Thái Lan lĩnh án 468 năm tù vì biển thủ tiền công đức

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Ông Phra Ajarn Khom, 40 tuổi người từng trụ trì chùa Wat Pa Dharmakiri, vừa bị kết án 468 năm tù vì liên quan vụ biển thủ gần 300 triệu baht (tương đương 8 triệu USD) tiền công đức.

Ngày 20/3, Tòa án Hình sự Trung ương phụ trách án tham nhũng Thái Lan tuyên án đối với cựu trụ trì Phra Ajarn Khom, tên thật là Khom Kongkaeowas và 8 đồng phạm trong vụ biển thủ gần 300 triệu baht (hơn 8,3 triệu USD) tiền công đức của chùa Wat Pa Dharmakiri ở tỉnh Nakhon Ratchasima.

Cựu trụ trì Thái Lan Phra Ajarn Khom, 40 tuổi (Ảnh: Bangkok Post).

Cựu trụ trì Thái Lan Phra Ajarn Khom, 40 tuổi (Ảnh: Bangkok Post).

Theo báo Bangkok Post, các công tố viên Thái Lan đã cáo buộc ông này và 8 đồng phạm biển thủ tiền công đức của chùa Wat Pa Dharmakiri ở tỉnh Nakhon Ratchasima.

Các bị cáo còn lại là Wutthima Thaomor – từng là trụ trì trước Khom, Juthathip Phubodiwarochuphan – em gái Khom, Boonyasak Patarakosol – tài xế của Khom, cùng 5 nhà sư đã hoàn tục là Boonsong Panpuwong, Bundit Yoicha, Nathapat Tangjaisanong, Boonluea Phothong và Thanakrit Yotsurin.

Tòa án phát hiện ông Khom thông đồng với các nhà sư tại chùa Wat Pa Dharmakiri để biển thủ số tiền quyên góp mà chùa nhận được.

Ông giữ tiền trong tài khoản ngân hàng của mình và chỉ có em gái của ông mới được phép rút tiền. Bà Juthathip đã tiến hành 76 lần rút tiền từ tài khoản này.

Cựu trụ trì đã yêu cầu bà Juthathip giữ một lượng tiền mặt tại nơi ở của ông và cảnh sát sau đó đã tịch thu 51,4 triệu baht. Ông Khom còn ra lệnh cho các nhà sư giấu một số tài sản bên ngoài chùa.

Cảnh sát sau đó đã phát hiện 1.455 món đồ bao gồm tiền mặt và tài sản trị giá 299,5 triệu baht. Tòa án tuyên ông Khom có tội với 78 tội danh và mức án cho mỗi tội danh là 6 năm tù, nên tổng hình phạt lên tới 468 năm tù. 

Ông Wutthima bị kết án với 78 tội danh và tổng hình phạt là 312 năm. Bà Juthathip bị kết án với 77 tội danh và tổng hình phạt là 308 năm tù.

Theo luật pháp Thái Lan, thời gian thụ án tù tối đa là 50 năm.

Rate this post
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn