back to top
19.4 C
Chư Sê
Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Bản chất của chúng ta là yên lặng

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Khi bạn đánh mất liên lạc với sự yên lặng trong nội tâm, bạn sẽ đánh mất liên lạc với chính mình. Khi bạn đánh mất liên lạc với chính mình, bạn sẽ tự đánh mất mình trong thế giới của hình tướng.

Trong mọi thứ hữu hình, tất cả những gì trong đời sống, trong vũ trụ mà ta có thể sờ mó, nhìn thấy, cảm nhận hoặc có thể tạo thành những khái niệm ở trong ta. Tất cả đều chỉ là biểu hiện của Tâm. Nói một cách khác, Tâm là nơi muôn vật, nơi mọi thứ hữu hình được tạo ra, được sinh ra.

Khi nào có sự yên tĩnh ở chung quanh – bạn hãy thử lắng yên để nghe sự yên tĩnh trong tâm mình. Hãy để ý, chú tâm đến sự yên tĩnh đó. Lắng nghe sự yên tĩnh như thế sẽ làm thức dậy một chiều không gian im lắng ở trong bạn, vì chỉ qua sự im lắng thì bạn mới có thể nhận ra sự yên tĩnh nội tâm ấy.

Bạn sẽ nhận ra rằng giây phút bạn lưu ý đến sự yên lặng ở chung quanh, bạn không hề suy nghĩ. Bạn chỉ nhận biết, nhưng không hề suy tư.

Khi bạn chú tâm đến sự yên lặng ấy, ngay lập tức có một trạng thái cảnh giác nhưng rất yên lắng ở nội tâm. Bạn đang hiện diện. Bạn vừa bước ra khỏi thói quen suy tưởng miên man của tâm thức cộng đồng, của nhân loại, một thói quen đã bị thâm nhiễm trong hàng ngàn năm qua.

Sự yên lặng rất hữu ích. Nhưng bạn không cần phải có sự im lặng xung quanh bạn thì mới giúp bạn tìm ra sự tĩnh lặng nội tâm.

Sự yên lặng rất hữu ích. Nhưng bạn không cần phải có sự im lặng xung quanh bạn thì mới giúp bạn tìm ra sự tĩnh lặng nội tâm.

Hãy nhìn một thân cây, hay một bông hoa, và để cho nhận biết của bạn đậu lên trên vật thể đó – như một cánh bướm. Bông hoa ấy tĩnh lặng biết bao nhiêu! Thân cây và bông hoa đang cắm rễ trong trạng thái an nhiên tự tại biết bao nhiêu. 

Hãy để thiên nhiên dạy cho ta thế nào là yên lặng.

Khi bạn nhìn vào một thân cây và nhận ra sự tĩnh lặng nơi thân cây đó, chính bạn cũng trở thành sự tĩnh lặng. Bạn đang tiếp xúc với thân cây ở mức độ rất sâu. 

Bạn sẽ cảm thấy đồng nhất với những gì bạn đang cảm nhận qua sự tĩnh lặng. Cảm nhận sự đồng nhất giữa mình với mọi vật đó chính là Lòng Xót Thương – một tình thương chân chính.

Sự yên lặng rất hữu ích. Nhưng bạn không cần phải có sự im lặng xung quanh bạn thì mới giúp bạn tìm ra sự tĩnh lặng nội tâm. 

Ngay cả những khi có tiếng ồn, bạn vẫn có thể nhận ra đang có sự tĩnh lặng bên dưới những ồn ào, nhận ra khoảng không gian từ đó tiếng động được phát sinh. Đó chính là không gian bên trong của nhận thức thuần khiết, đó cũng chính là Tâm. Tức là cái Biết linh hoạt và sống động nhưng vô hình tướng ở trong ta. Đó chính là bản chất chân thực của tâm.

Bạn chợt nhận ra rằng có một sự nhận biết như là một cái nền nằm sau tất cả những nhận thức của các giác quan, tất cả những suy tư. 

Nhận ra sự nhận biết đó là nơi khởi sinh sự tĩnh lặng nội tâm.

Bất kỳ một tiếng ồn đáng ghét nào cũng đều hữu ích như sự im lặng. Làm cách nào? Bằng cách buông bỏ sự chống đối trong nội tâm đối với tiếng ồn ấy, bằng cách cho phép tiếng ồn ấy được như nó đang là. 

Sự chấp nhận hoàn toàn này cũng giúp bạn đi vào tĩnh lặng nội tâm. Bất kỳ khi nào bạn chấp nhận một cách sâu sắc mỗi giây phút như bản chất của nó – bất kể hình thức phút giây ấy đang biểu hiện là gì – sự yên lặng nội tâm sẽ hiện diện, và bạn có được sự an tịnh.

Hãy chú tâm đến các khoảng trống – khoảng trống giữa hai ý tưởng, khoảng không ngắn ngủi giữa những chữ trong một câu chuyện, giữa những nốt nhạc của tiếng dương cầm, hoặc khoảng trống giữa hơi thở vào và hơi thở ra của bạn. Khi bạn chú tâm đến những khoảng trống đó, lúc ấy chỉ còn là nhận thức thuần khiết. 

Chiều không gian không có hình thể ấy của nhận thức thuần khiết được phát sinh từ bên trong bạn, thay thế cho thói quen thích tự đồng hóa mình với những biểu hiện bên ngoài của hình tướng.

Sự tĩnh lặng nội tâm có phải là sự vắng mặt của tiếng ồn và những tình huống không? Không, sự tĩnh lặng chính là tự thân của sự thông thái – là Tâm nằm ở bên dưới, từ đó mọi thứ hữu hình được phát sinh. 

Sự tĩnh lặng đó là bản chất của tất cả những thiên hà và cũng là bản chất mỗi ngọn cỏ, của tất cả những bông hoa, cây cối, chim chóc và tất cả mọi vật thể khác.

Sự tĩnh lặng là vật thể duy nhất trên cõi đời này không mang một hình tướng. Nhưng thực ra, sự tĩnh lặng đâu phải là một vật thể, và nó cũng không thuộc về thế giới này.

Khi bạn nhìn một tán cây hay một con người, từ sự tĩnh lặng ở bên trong, thì ai đang nhìn vậy? Có một cái gì đó, sâu hơn cái người gọi là “bạn”, đang nhìn. 

Đó là Tâm đang nhìn vào vật do chính Tâm đã sáng tạo ra. Và một cảm giác hài lòng sẽ hiện diện khi ngắm nhìn một thân cây, hay một con người, từ sự tĩnh lặng, không vướng bận chút suy tư.

Sự tĩnh lặng nội tâm, không có hình tướng nhưng tràn đầy tỉnh thức ở bên trong, đó cũng chính là bản chất chân thực của bạn…

Rate this post
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn