back to top
21.7 C
Chư Sê
Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Thực hư chuyện Thánh ca hát ở chùa Thiền Tôn Phật Quang của Thượng tọa Thích Chân Quang?

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Sau khi Phatgiao.org.vn đăng bài phản ánh liên về những tranh cãi liên quan đến nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang, một số vị Tăng Ni, Phật tử gửi cho Ban Biên tập video Thánh ca được hát ở Thiền Tôn Phật Quang.

Audio

Đây là ngôi chùa do Thượng tọa Thích Chân Quang trụ trì ở núi Dinh (Phú Mỹ, BR-VT). Và bài Thánh ca có tựa “Kinh Hòa Bình” do chính Thượng tọa Chân Quang phổ nhạc với chia sẻ được mở ngoặc “viết theo sự gợi ý của các thiên thần trong một giấc mơ”. Ý kinh Hòa bình của Thánh Francis, xứ Assisi, Italy, thế kỷ 13.

Bài Thánh ca trên được cho là hát ngay dịp lễ Phật Thành đạo ở Thiền Tôn Phật Quang.

Poster bài Thánh ca 'Kinh Hòa bình' tại chùa Phật Quang gây tranh cãi

Poster bài Thánh ca “Kinh Hòa bình” tại chùa Phật Quang gây tranh cãi

“Thật bất ngờ và thật lạ” – chia sẻ của một vị thầy khi gửi video cho Biên tập viên vì bài Thánh ca dàn dựng công phu, được giới thiệu do 1.000 Tăng Ni, Phật tử trình diễn. “Càng lạ là tiết mục trình diễn dịp lễ Phật Thành đạo năm 2023, tại chùa Phật Quang”, vị thầy bày tỏ.

Theo vị Đại đức (đề nghị giấu tên) này, Phật giáo không phân biệt tôn giáo và chủ trương hòa hợp tất cả tôn giáo nhưng nhân lễ Phật Thành đạo mà hát Thánh ca ở chùa liệu có nên không? 

“Các ca khúc không phải nhạc Phật giáo chỉ nên trình diễn trong những dịp hội diễn giao lưu giữa các tôn giáo, không nên diễn ca trong chùa vì không gian không phù hợp”, Phật tử Duy Linh (TP.HCM) chia sẻ. 

Bạn Linh cho biết, khi xem video, thấy chùa làm không phù hợp và rất dễ gây hiểu lầm. “Tôi nghĩ, trong lễ Phật Thành đạo, người Phật tử nên ngợi ca Đức Phật, hướng về Tam bảo, ôn nhắc lời Phật dạy để sửa ý-khẩu-thân. Tôi luôn tôn trọng đạo bạn, kính các bậc thánh, dù họ thuộc tôn giáo nào nhưng như cách của thầy Chân Quang và chùa Thiền Tôn Phật Quang thể hiện thì không phù hợp”.

Một số người khác tự nhận là người Công giáo thì nhận xét bên dưới video, “thật tuyệt vời”, “con rất ngưỡng mộ thầy”…

Thánh ca được dàn dựng hoành tráng diễn tại chùa Phật Quang ngay ngày Phật Thành đạo, liệu có phù hợp?

Thánh ca được dàn dựng hoành tráng diễn tại chùa Phật Quang ngay ngày Phật Thành đạo, liệu có phù hợp?

Thượng tọa Thích Chân Quang vừa vấp phải làn sóng tranh cãi gay gắt liên quan đến một số nội dung thuyết giảng, đặc biệt là những luận giải về nhân quả được thầy khẳng định trong các video lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội như nằm võng gần đường sẽ tiêu hết phước đức, hát karaoke nhiều có nguy cơ chết thành ma câm…

Quý Tăng Ni, Phật tử có suy nghĩ, chia sẻ gì về việc thánh ca được trình diễn hoành tráng trong chùa? Phatgiao.org.vn sẽ ghi nhận, đăng tải các ý kiến đa chiều về vụ việc này. Bài viết, ý kiến gửi về [email protected] hoặc bình luận bên dưới bài viết này.

Rate this post
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn