back to top
19.7 C
Chư Sê
Thứ Tư, 10 Tháng Tư, 2024

Người ưu tú và sự tôn trọng

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Giữa người với người, chân thành là căn bản khi qua lại; tôn trọng là yếu tố không thể thiếu khi kết giao. Người thật sự ưu tú luôn biết cách tôn trọng người khác. Kẻ biết tôn trọng người, mới được người tôn trọng. Vậy tôn trọng là gì?

432720692_393057563663854_6129612673090713928_n

Là một loại thái độ, mát lành như gió xuân; là một dạng bao dung, khiến người cảm động vì ấm áp; là một kiểu thành ý, giúp người tự nhiên không phòng bị; là một cách tu dưỡng, giúp ai ở bên cũng cảm thấy nhẹ nhàng.

Thông thường, người càng ưu tú sẽ càng biết cách tôn trọng mọi người. Trong lòng họ, mỗi người đều xứng đáng để học hỏi nên không bao giờ có ý cười nhạo bất kỳ ai, càng không tận dụng sự xuất chúng của bản thân để đả kích người khác.

Kẻ biết tôn trọng người, bất kể ở đâu, trong trường hợp nào cũng biết quan tâm đến cảm nhận của đối phương, và luôn bảo hộ sự tôn nghiêm của người khác. Họ không bao giờ rao bán bí mật của ai, cũng không cười chê khuyết điểm người khác, càng không bình phẩm chuyện thiếu sót của bất kỳ người nào.

Kẻ biết tôn trọng người, tấm lòng thường rộng lớn. Họ không cố ý xâm phạm nguyên tắc người khác đã vạch ra, cũng hạn chế đụng chạm những giới hạn để không làm ai phải bối rối vì khó xử.

Kẻ biết tôn trọng người, bất luận có giàu sang hay quyền quý, đều không khởi tâm xem thường người, hay dương dương tự đắc; dù có xuất sắc nổi bật đến đâu, cũng không kiêu căng ngạo mạn, tự cho mình thanh cao; thân phận có đặc biệt thế nào, vẫn giữ nét hòa đồng khiêm tốn; thanh danh dù nổi hơn cồn, trước sau vẫn đối xử bình đẳng với tất cả…

Làm người, có năng lực chưa hẳn là giỏi, sự nghiệp lớn chưa chắc đã thành công. Thành tựu chân thật nhất, nằm ở phẩm hạnh đoan chính và thẳng thắn. Vì tôn trọng không chỉ là lễ nghĩa, mà còn thuộc hành vi đạo đức, là biểu hiện rõ nét của tấm lòng lương thiện.

Tôn trọng người khác, cũng là tôn trọng chính mình. Cần nâng cao tu dưỡng tự thân, tạo nên sức hấp dẫn từ nhân cách sống, vì hậu vận đời mình mà đắp bồi nền tảng, vì tương lai sự nghiệp mà mở rộng lối đi.

Tôn trọng, với người khác là một loại lễ nghĩa, với bản thân cũng là một kiểu thành tựu.

Tôn trọng mọi người là một đạo đức cao cấp

Rate this post
Previous article
Next article
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn