back to top
22.6 C
Chư Sê
Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2024

Cô đơn như muối và hạnh phúc như chè

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Khi cảm giác cô đơn xuất hiện ta luôn cảm thấy thiếu vắng một thứ gì đó ở trong lòng, cảm giác thiếu vắng này mạnh đến nối đã bắt ta, điều khiển ta phải đi tìm kiếm một ai đó lấp vào chỗ thiếu vắng ấy.

Còn nếu không tìm được ai đó lấp vào dường như ta sẽ chịu không nỗi sự thiếu vắng, trống trải đó. Và do đó khi cô đơn ta rất sợ phải ở một mình. Ta luôn cần một ai đó. Nhưng khi có một ai đó xuất hiện ta cảm nhận bớt cô đơn một thời gian ngắn rồi cảm giác ấy lại xuất hiện trở lại.

Đơn giản cảm giác cô đơn là sự trống vắng bên trong. Ta phải tự lấp đầy sự trống vắng bên trong của chính mình bằng sự đủ đầy cũng là bên trong chứ không thể bằng một yếu tố bên ngoài như là tìm một ai đó.

Có rất nhiều người đang một mình nhưng họ không có cảm thấy cô đơn bởi vì bên trong những người ấy có sự đủ đầy. Người cô đơn thường hay một mình nhưng người một mình thì không hẳn đã cô đơn.

Người cô đơn khi cảm giác cô đơn ấy rơi xuống tận cùng thì họ bắt đầu tìm kiếm những cuộc vui để thỏa lấp. Nhưng ngược lại người có khả năng sống một mình thì họ lại khám phá ra chính trong khi một mình họ lại cảm nhận được niềm vui tột cùng.

Từ cô đơn khi một mình chuyển thành một mình của sự giác ngộ

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Điều này Đức Phật cũng có dạy trong kinh người biết sống một mình. Khi ta biết sống một mình thì sự một mình này lại trở thành phúc lạc tối thượng và mọi khổ đau được giải phóng.

Vậy thì tại sao ta không học cách để đồng hành cùng nỗi cô đơn. Cô đơn như muối mà hạnh phúc như chè. Chè muốn ngon, đậm đà và có vị ngọt đặc trưng là phải thêm chút muối, nhưng nhớ cho thêm một lượng muối vừa phải thôi. Sự cô đơn lúc này biến thành gia vị cho hạnh phúc.

Còn trong trường hợp ta là người chọn lấy cô đơn thì đã đến lúc mở rộng vòng tay, mở cửa trái tim để đón nhận hạnh phúc, đón nhận những món quà yêu thương từ cuộc đời trao tặng.

Như vậy bạn cô đơn hay không cô đơn thật sự là do chính bạn chọn. Mà đã do bạn chọn thì thôi cũng đừng than vãn, hờn trách cuộc đời đã để cho bạn lạc lõng, đã để cho buồn tủi gặm nhắm vì một mình lẽ bóng đơn côi cho tới bây giờ.

Khi bạn nhận ra là do bạn chọn lựa cô đơn thì hãy thật lòng thay đổi cách nhìn, sự lựa chọn để bạn có thể hạnh phúc hơn. Tất cả nằm ngay nơi sự quyết định của bạn ngay trong giây phút này, giây phút bạn đọc được những dòng chữ này.

Giây phút bạn ra quyết định chấm dứt sự cô đơn cuộc đời bạn thay đổi. Sự cô đơn sẽ ra đi và thay vào đó là sự tự do, an vui và hạnh phúc.

Rate this post
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn