back to top
22.6 C
Chư Sê
Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2024

Thuốc giảm đau không dứt được bệnh

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

“Người tu hành có thể kết hợp hài hòa các pháp phương tiện trong tu tập, nhưng không sa vào các liệu pháp tâm lý để rồi rời xa Chánh Đạo…”

Người đời thích dùng các liệu pháp tâm lý để giảm đau. Người tu muốn dứt khổ nên thực hành các lời Phật dạy.

Người đời thích dùng các liệu pháp tâm lý để giảm đau. Người tu muốn dứt khổ nên thực hành các lời Phật dạy.

Khi bị bệnh nặng, nếu ta chỉ dùng thuốc giảm đau thì sẽ không hết bệnh. Thuốc giảm đau chỉ là phương tiện nhất thời chứ không có chức năng chữa dứt bệnh, nếu lạm dụng nó sẽ gây nên nghiện. Giảm đau mà không chữa bệnh chỉ là lừa dối cơ thể, bệnh chẳng những không giảm mà sẽ càng nặng thêm. Nhưng chữa bệnh mà thiếu thuốc giảm đau thì cơ thể có thể suy kiệt vì đau đớn.

Khổ đau trên đời này cũng vậy. Các liệu pháp tâm lý có thể giúp ta tạm thời quên hay giảm đi phần nào đau khổ. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó, đau khổ sẽ quay trở lại, mỗi ngày một nhiều hơn và lớn hơn. Chỉ khi nào ta nỗ lực chữa trị chúng bằng thực hành Phật pháp thì đau khổ mới có thể được diệt trừ tận gốc.

Người đời thích dùng các liệu pháp tâm lý để giảm đau. Người tu muốn dứt khổ nên thực hành các lời Phật dạy. Liệu pháp tâm lý thì dễ nghe, dễ nhớ nhưng không dứt được khổ. Phật pháp diệt khổ nhưng khó thực hành nếu không có quyết tâm, vững chí. Vậy nên, người tu hành có thể kết hợp hài hòa các pháp phương tiện trong tu tập, nhưng không sa vào các liệu pháp tâm lý để rồi rời xa Chánh Đạo.

Rate this post
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn