back to top
19.4 C
Chư Sê
Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2024

Thái Bình: Khai mạc lễ hội chùa Keo Xuân Giáp Thìn

Có thể bạn quan tâm

- Advertisement -spot_img

Sáng 13/2, tại Tòa giá roi Khu di tích Quốc gia đặc biệt chùa Keo, xã Duy Nhất, H.Vũ Thư (Thái Bình) đã diễn ra khai mạc lễ hội chùa Keo mùa xuân năm 2024.

Audio

Lễ hội được tổ chức trong 4 ngày, từ 13 đến 16/2 (mùng 4 đến 7/1/Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hoá tâm linh bao gồm cả phần lễ và phần hội.

Chư tôn đức và đại diện chính quyền tham quan hoạt động kéo lửa thổi cơm thi

Chư tôn đức và đại diện chính quyền tham quan hoạt động kéo lửa thổi cơm thi

Phần lễ có nghi lễ tâm linh cúng Phật, thỉnh Thánh, lễ khai chỉ, lễ khai mạc theo nghi lễ truyền thống thường niên.

Phần hội có các chương trình đặc sắc như: tổ chức trống hội; thổi cơm thi; múa kỳ lân; du thuyền hát hội; biểu diễn múa rối nước; khai bút đầu xuân; giải cờ tướng; liên hoan văn hoá làng; giao lưu câu lạc bộ chèo…

Trước đó, vào đêm giao thừa vừa qua, lần đầu tiên tại chùa Keo đã tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp để đón năm mới Giáp Thìn.    

Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội năm nay là nghi thức múa rối cạn chầu Thánh được phục dựng sau nhiều năm bị gián đoạn nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, văn hóa tâm linh của người dân địa phương và du khách.

Trò chơi kéo lửa thổi cơm thi tại hội Xuân chùa Keo

Trò chơi kéo lửa thổi cơm thi tại hội Xuân chùa Keo

Năm 2012, chùa Keo được công nhận di tích quốc gia đặc biệt.

Năm 2017, lễ hội chùa Keo được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2021, hương án chùa Keo được công nhận bảo vật quốc gia.

Lễ hội chùa Keo được duy trì đều đặn hàng năm nhằm tưởng nhớ công đức của Quốc sư Dương Không Lộ – vương triều nhà Lý, cũng như tri ân công lao của những người đã có công xây dựng chùa.

Mỗi năm, tại đây có 2 lần mở hội: Hội xuân vào ngày mồng 4 Tết Nguyên đán và Hội thu (lễ hội chính), từ ngày 13 đến ngày 1/9 Âm lịch.

Rate this post
- Advertisement -spot_img

Đọc tiếp

- Advertisement -spot_img

Dành cho bạn